Nhà thuốc Hải Sáu

Hotline: 0989 263 832

Đông y từ mẫu ngời y đức – Chẩn bệnh cứu người rạng nhân tâm

Đau dạ dày

Người bị bệnh đau dạ dày kiêng ăn những gì?

Người bị bệnh đau dạ dày bên cạnh việc chữa trị bằng thuốc thì chế độ ăn cũng rất quan trọng. Cần phải biết cách ăn và có một chế độ ăn thật hợp lý, điều độ, điều trị bệnh dứt điểm nếu không sẽ gây ra biến chứng. Vậy người đau dạ dày kiêng ăn những gì?

Người bị bệnh đau dạ dày cần có chế độ ăn uống điều độ, khoa học, ăn kiêng phù hợp. Tránh trình trạng xuất hiện các triệu chứng đau dạ dày và khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.

Đau dạ dày kiêng ăn những gì?

– Thực phẩm quá mát, quá lạnh hoặc quá nóng

Nếu là người ưa thích và thường xuyên ăn các món như cua, ốc, hến, hàu, nghêu, sò… thì bạn nên ăn kèm thêm vài lát gừng tươi để điều hòa. Trong ăn uống cũng cần lưu ý tránh thực phẩm ướp quá lạnh hoặc thức ăn đang nóng sôi. Nên dùng thực phẩm ở nhiệt độ thường trong khoảng 25°C – 30°C.

– Thực phẩm làm tăng tiết dịch vị

Các loại rau củ quả như dưa muối các loại, cà chua, chanh, cam, quýt, mơ, ổi, xoài xanh, khế chua, me, chùm ruột, sơ ri, giấm ăn, mù tạt… Một số loại nước có gas, nước trái cây có acid.

Lưu ý là nếu sau khi ăn hải sản mà lại ăn các loại trái cây có nhiều vitamin C, acid tactric (như: cam, quýt, bưởi, nho…) thì sẽ sinh ra chất độc hại, gây khó tiêu hóa, kích thích đường ruột gây đau bụng.

– Thực phẩm khó tiêu, nhiều chất xơ

Đau dạ dày kiêng ăn những gì? Kiêng ăn cải già, rau cần, rau hẹ, các loại rau đậu già, đậu khô, khoai môn… Nếu ăn các loại rau củ trên cần nấu chín nhừ bằng cách cắt nhỏ, xay nhuyễn hoặc ép lấy nước.

– Các loại nấm nói chung

Không nên ăn nấm khi bị đau dạ dày

Đặc biệt các loại nấm còn non, mới nhú chồi (bao gồm cả nấm rơm, nấm hương) có chất phalin rất độc, có thể làm tổn thương dạ dày.

– Trứng nấu chưa chín hoặc quá chín

Trong lòng trắng trứng sống có chất antitrypsin chống lại sự tiêu hóa protein, là một trong những nguyên nhân gây đầy bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến sự tiêu hóa các chất protein có trong thịt, cá, sữa. Nên chiên (rán) hoặc luộc vừa chín tới là tốt nhất vì nấu trứng chín quá kỹ thì ăn cũng khó tiêu.

– Các loại gia vị có tính kích thích

Ngoài ra, đau dạ dày kiêng ăn những gì? Đó là hành, tỏi, ớt, tiêu… đồ ăn quá mặn (mắm, tương, chao…) sẽ làm tăng sự bài tiết axit của dạ dày, gây ra các cơn đau. Nên hạn chế bột ngọt trong nấu ăn ví nó cũng là một loại acid.

– Chất kích thích, táo nhiệt

Người đau dạ dày nên kiêng ăn uống các loại thực phẩm như rượu, cà phê, ca cao, nước trà đậm, tiêu, ớt, gừng khô, cà ri, các loại thực phẩm nướng; món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ; các loại thịt quay, thịt tái, thịt hun khói, thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng, thịt hộp, các loại cá khô, mắm mặn.

– Một số loại củ, rễ

Măng, khoai mì vì chúng có một hàm lượng acid cyanhydric là chất độc hại cho dạ dày

Bên cạnh quan tâm bị đau dạ dày kiêng ăn những gì, những người mắc phải chứng bệnh này cũng nên kết hợp điều trị với bài thuốc Đông y gia truyền độc quyền Bình Vị Trường An của Nhà thuốc Hải Sáu để đạt hiệu quả cao nhất trong việc điều trị bệnh.

Rate this post


Tin liên quan