Nhà thuốc Hải Sáu

Hotline: 0989 263 832

Đông y từ mẫu ngời y đức – Chẩn bệnh cứu người rạng nhân tâm

Bệnh dạ dày

8 Nguyên tắc ăn uống giúp phòng bệnh dạ dày

Để đảm bảo dạ dày luôn khỏe mạnh, phòng ngừa được các bệnh lý đường ruột bạn cần đảm được được những nguyên tắc ăn uống khoa học và lành mạnh

Khi đời sống bận rộn, nhiều việc phải lo toan khiến nhiều người người không quan tâm đến việc ăn uống khoa học để bảo vệ sức khỏe tốt nhất. Dó là lý do tình trạng dạ dày hiện nay đang tiến triển theo chiều hướng xấu đi, tỷ lệ nghịch với chất lượng cuộc sống hiện nay

Tại Trung Quốc – theo số liệu thống kê cho thấy có khoảng 120 triệu người trên 1,3 tỷ dân đang mắc các bệnh lý về dạ dày, tỷ lệ mắc bệnh cao nhất ở độ tuổi trung niên và người cao tuổi (chiếm 70%), trở thành nước đứng đầu thế giới về số ca mắc bệnh dạ dày

Trong 120 triệu ca bệnh kể trên, 10% trong số họ là mắc bệnh viêm loét dạ dày, 30% là viêm dạ dày mạn tính. Những con số này đã đưa Trung Quốc đứng đầu bảng trong số những quốc gia có số người mắc bệnh dạ dày cao nhất thế giới.

Trên thực tế, để bảo vệ sức khỏe đường tiêu hóa, dạ dày khỏe mạnh chỉ cần đảm bảo đúng theo những nguyên tắc dưới đây, không quá khó khăn và cầu kỳ mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được:

  1. Cải thiện thói quen ăn uống

Chế độ ăn uống vẫn là yếu tố quan trọng, là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý về dạ dày

Các chuyên gia tiêu hóa khuyên mọi người nên xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, ăn đúng thời gian cố định để hệ tiêu hóa vận hành có quy luật, đúng theo đồng hồ sinh học của cơ thể

Đồng thời, trong quá trình ăn uống cần đặc biệt lưu ý với vấn đề sau: ăn chậm, nhai kỹ, nuốt từ từ để hạn chế gánh nặng lên cơ quan này.

chữa viêm dạ dày

Bên canh đó, rất nhiều người chưa biết những thực phẩm gây hại cho dạ dày và hệ tiêu hóa, các chuyên gia cũng khuyên không nên ăn đồ ăn quá nóng, hoặc quá lạnh. Đặc biệt, các món chứa nhiều gia vị cay nóng, chiên rán nhiều dầu mỡ, hoặc thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp nên ăn ít hoặc không ăn. Hạn chế rượu bia và đồ uống có gas

  1. Duy trì tâm trạng lạc quan

Dạ dày của chúng ta cũng do hệ thần kinh điều khiển, nên khi có những thay đổi về tâm lý, cảm xúc như lo âu, buồn rầu, tức giận,… sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, mất kiểm soát chức năng dạ dày. Chưa dừng lại ở đó, tình trạng lao lực quá độ sẽ làm công năng của dạ dày bị suy giảm và gây ra bệnh lý.

Dạ dày và tâm trạng có mối quan hệ thân thiết tác động qua lại. Vì vậy, hãy duy trì tinh thần ổn định, duy trì những cảm xúc tích cực, tránh lo lắng, nổi giận, hạn chế lao lực quá sức để bảo vệ sức khỏe dạ dày luôn tốt nhất.

  1. Thường xuyên chú ý tới tình trạng của dạ dày

Nếu như bạn có các dấu hiệu bất thường liên quan đến hệ tiêu hóa, hô hấp như đau bụng, tức ngực, buồn nôn, nôn mửa, ợ hơi, ợ nóng, khó thở, nghẹn cổ họng, viêm họng, ho… thì cần đi khám để chủ động điều trị bệnh kịp thời

Nên tiến hành kiểm tra định kỳ để biết được tình trạng sức khỏe của mình, kiểm soát bệnh tình tốt nhất

Người có tiền sử bị bệnh dạ dày cần thường xuyên theo dõi tiến triển của bệnh, cần điều trị dứt điểm ngay từ sớm, để lâu dài dễ gây ra biến chứng nguy hiểm.

  1. Vận động cũng cần vừa phải

Vận động cơ thể, tập thể dục thường xuyên cũng là những yếu tố rất quan trọng. Luyện tập điều độ vừa tăng cường sức khỏe, tốt cho hệ tiêu hóa, đồng thời còn nâng cao sức miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh.

Tuy nhiên, vận động thế nào cho đúng, khoa học nhất để tránh gây hại đến dạ dày. Bạn cần tập luyện vừa phải, với cường độ nhẹ, cũng cần lựa chọn không gian, thời gian hợp lý để tránh khiến cơ thể bị rơi vào trạng thái kiệt quệ quá sức.

Đừng tiếc 1 phút để đọc hướng dẫn cách ăn uống cho người bị bệnh dạ dày do tổ chức FDA của Hoa Kỳ biên soạn

4 Nguyên tắc ăn uống giúp dạ dày luôn khỏe mạnh

Thứ nhất, sáng sớm không đụng tới đồ lạnh

Sáng sớm là thời điểm dạ dày trong tình trạng trống rỗng và một bát cháo nóng sẽ rất thích hợp cho dạ dày. Bởi đây là một loại thực phẩm dễ tiêu hóa, an toàn ít gây kích thích và không tạo gánh nặng cho dạ dày.

Chuyên gia tiêu hóa kiến nghị, món cháo có thể thêm các thức ăn kèm như đậu phộng, hạnh nhân để gia tăng hàm lượng dinh dưỡng.

Trên thực tế, nhiều người thường có thói quen ăn lại thức ăn cũ từ tối hôm trước và để tủ lạnh. Đây là thói quen xấu chẳng khác nào “nạp thuốc độc” vào người và dạ dày phải chịu tổn thương đầu tiên.

Lý do là bởi khi ngủ dậy, các cơ quan chưa được tỉnh táo. Nếu tiêu thụ thực phẩm lành đột ngột sẽ làm cho máu khó lưu thông dễ gây kích thích dạ dày

Vì vậy, buổi sáng bạn nên ăn đồ ăn nhẹ, nóng hoặc ấm để làm dịu dạ dày. Những loại thức uống như cafe đá, nước ngọt để lạnh cũng đặc biệt cần hạn chế.

Nhìn từ góc độ Trung y, bữa sáng cần chú trọng bồi bổ “vị khí”. Những loại thực phẩm mà bạn nên lựa chọn để bổ sung sung calorie cho cơ thể vào buổi sáng như sữa bò ấm, sữa đậu nành ấm, và các loại trái cây giàu vitamin

Thực đơn chuyên gia gợi ý:

-Cháo hạt sen: Hạt sen ngâm, rửa sạch và trần qua nước nóng, bỏ tâm sen, sau đó nấu cháo, giúp bổ tỳ, kiện vị.

-Cháo gừng: Cho gừng thêm vào món cháo sẽ giúp làm dịu dạ dày, ấm bụng, loại bỏ hàn khí. Phòng ngừa lạnh bụng, tiêu chảy

Thứ hai, bữa cơm càng đơn giản càng tốt

Mỗi bữa ăn, không nên ăn quá nhiều món, chỉ nên 3-4 món là phù hợp. Bạn thử tượng tượng khi ăn quá nhiều món, xuống dạ dày sẽ giống như “một mớ hỗn độn” gây ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa, tăng gánh nặng cho dạ dày, thậm chí còn làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

Bạn nên cân bằng các chất dinh dưỡng trong bữa ăn, bao gồm chất béo, protein, chất xơ và tinh bột. Trong số đó, chất béo tốn nhiều thời gian phân hủy và tiêu hóa hơn cả.

Vì vậy, khi ăn cơm, bạn nên hạn chế ăn thực phẩm nhiều chất béo, chiên rán vì dễ gây đầy bụng, khó tiêu.

Thứ ba, dùng trà dưỡng dạ dày

Nhâm nhi một tách trà xanh sau bữa ăn tối thói quen tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa, thư giãn cơ thể, thải độc và giúp bạn ngủ ngon hơn

Những ngày thời tiết trở lạnh, bạn nên sử dụng uống trà gừng, hồng đào để bảo vệ dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa.

Thứ tư, giảm bớt những kích thích có hại

Hanh chế sử dụng các thực phẩm chứa nhiều gia vị hương liệu, chất kích thích hóa học có hại cho dạ dày là điều không thể thiếu để bảo vệ cơ quan này.

Canh thịt nhiều dầu mỡ, các món điểm tâm ngọt, các gia vị nặng (tỏi, hồ tiêu, hành, cà ri, mù tạt…) đều không nên ăn nhiều, đặc biệt là hạn chế rượu bia, đồ uống chứa cồn. Bên cạnh đó, bạn nên chế biến thực phẩm dưới dạng hầm, luộc, hấp,… để nấu ăn hằng ngày.

Nếu như bạn đang gặp bất kỳ vấn đề nào về tiêu hóa, dạ dày. Hãy gọi ngay cho nhà thuốc Hải Sáu  0989263832 – 0947133956 để được tư vấn, chẩn đoán chính xác về bệnh cũng như hướng dẫn điều trị tốt nhất

8 Nguyên tắc ăn uống giúp phòng bệnh dạ dày
1 (20%) 1 vote


Tin liên quan