2 vị trí đau dạ dày cần đặc biệt lưu ý

Rất nhiều người không biết bị đau ở những vị trí nào thì được gọi là đau dạ dày. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cung cấp các vị trí đau dạ dày thường gặp.

Việc tự chẩn đoán cho bản thân các bệnh là rất cần thiết, đặc biệt là với bệnh phổ biến như đau dạ dày. Tuy nhiên, vi tri dau da day là ở đâu thì ít người có thể tự xác định được. Với mỗi vị trí đau khác nhau trên vùng bụng sẽ là một bệnh lý dạ dày khác nhau.

vi tri dau da day
Có hai vị trí đau dạ dày cần đặc biệt lưu ý.
  1. Đau vùng thượng vị

Vùng thượng vị nằm trên rốn và dưới mỏm xương ức. Mức độ đau thượng vị cũng đa dạng, người chỉ đau tức, người đau bỏng rát, người lại đau âm ỉ. Cơn đau có thể lan ra lưng hoặc ngực. Những khi ăn đồ cay, nóng, uống rượu hay đồ có gaz, cơn đau sẽ thêm trầm trọng. Thậm chí có người làm việc căng thẳng thì cơn đau cũng tăng lên.

Đau ở vùng thượng vị nhiều khả năng là triệu chứng đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng nhưng cũng có thể là dấu hiệu của thoát vị ở vùng thượng vị, viêm tụy hoặc sỏi mật. Người bệnh nên tới bác sĩ để kiểm tra nếu thường bị đau khu vực này.

  1. Đau giữa bụng

Vi tri dau da day thứ hai thường xuất hiện ở giữa bụng. Đây là nơi có nhiều cơ quan tiêu hóa nên các triệu chứng đau ở khu vực này tương đối khó chẩn đoán, bởi chúng ta có thể nhầm lẫn giữa loét dạ dày với viêm tụy, nhiễm trùng đường ruột, viêm hang vị dạ dày, viêm ruột thừa giai đoạn đầu.

Do dễ bị nhầm lẫn nên bác sĩ dựa vào kiểu đau và tần suất đau để chẩn đoán bệnh chính xác. Nếu đau quặn bụng, kèm theo nôn tháo trong vòng 1, 2 ngày rồi hết thì có thể bạn chỉ bị ngộ độc thực phẩm.

Nếu đau vùng bụng xung quanh rốn và lan tới vùng bụng dưới bên phải, sốt nhẹ, buồn nôn, dùng tay ấn vào chỗ đau thấy đau nhói, ngày càng đau thì có thể đó là viêm ruột thừa.

Nếu vùng bụng này thường xuyên đau cùng với khó tiêu hóa thức ăn, đầy bụng, ợ chua, buồn nôn, đau âm ỉ hoặc quặn thắt, đau kể cả lúc no lẫn đói thì khả năng đó là biểu hiện của bệnh dạ dày.

Tự xác định được vi tri dau da day là điều cần thiết với mỗi người. Khi có những biểu hiện trên đây, hãy gọi ngay tới Nhà thuốc Hải Sáu theo số điện thoại: 0989263832 hoặc 0947133956 để được tư vấn và chữa trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *