Hướng dẫn cách sơ cứu tại chỗ khi bị xuất huyết dạ dày

Bệnh xuất huyết dạ dày hiện đang là một mối nguy hiểm rất dễ gây nguy hại đến tính mạng nếu không được đưa đi cấp cứu kịp thời.

Đặc biệt, trong lúc chờ đợi xe cấp cứu đến, người thân trong gia đình có thể làm theo hướng dẫn dưới để để ngăn ngừa tình trạng máu chảy nhiều hơn, tránh gây nguy hiểm đến tính mạng.

Những triệu chứng có thể xảy ra

Thực tế, biểu hiện của bệnh phụ thuộc vào rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh như các vị trí chảy máu và mức độ máu chảy ra khác nhau… Người bệnh thường gặp phải một số triệu chứng dưới đây

– Triệu chứng đầu tiên mà người bệnh có thể cảm nhận là xuất hiện các cơn đau dữ dội vùng thượng vị hành hạ, sau đó lan khắp bụng, bụng sờ thấy cứng, buồn nôn ra máu và đi ngoài phân đen.

Biểu hiện của bệnh xuất huyết dạ dày
Triệu chứng đầu tiên là những cơn đau bụng dữ dội

+ Các triệu chứng khác do mất máu, khuôn mặt bệnh nhân thường xanh xao, yếu mệt, hay bị hoa mắt, chóng mặt. Trường hợp mất máu cấp tính ở mức độ nặng thường kèm theo triệu chứng sốc, da xanh tái, cơ thể vã nhiều mồ hôi, mạch đập nhanh, huyết áp hạ nhanh, khó thở và có thể bị co giật.

Xuất huyết dạ dày gây ra tình trạng thiếu máu cấp nếu như không được cầm máu, cấp cứu kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Tránh tự ý điều trị tại nhà mà hãy đưa đến bệnh viên ngay để được bác sĩ can thiệp kịp thời. Đặc biệt là cảnh giác với những triệu chứng sớm của bệnh như đau thượng vị, nôn ra máu, đi ngoài phân đen…

Hướng dẫn cách sơ cứu tại chỗ khi bị xuất huyết dạ dày

Dừng mọi hoạt động của người bệnh và dìu nằm xuống giường nhẹ nhàng, kê cho 2 chân cao hơn đầu. Không để người bệnh di chuyển, uốn vặn người. Đắp thêm chăn để ủ ấm, phòng ngừa bị mất máu, thân nhiệt bị hạ thấp.

Có thể cho người bệnh ăn ít bánh mì mềm, cháo lão và uống một ít nước muối loãng để cầm máu

Đưa người bệnh đến bệnh viện để được cấp cứu, cầm máu kịp thời.

Biện pháp sơ cứu này có thể được thực hiện ngay trong quá trinh đưa đến bệnh viện. Vì nếu không được cầm máu kịp thời, để máu chảy quá nhiều trong khi di chuyển sẽ làm tăng nguy cơ bị tử vong.

Với trường hợp bị mất máu ít, người bệnh vẫn đủ tỉnh táo thì có thể áp dụng một số bài thuốc cầm máu tại nhà:

Bài thuốc thứ nhất: Trộn khoảng 3 thìa ăn cơm đường đỏ với 2 đến 4 miếng đậu trộn. Đun sôi hỗn hợp này với một bát nước trong 10 phút rồi ăn với cơm.

Bài thuốc thứ hai: Ngó sen ép lấy nước, trộn với 1 quả trứng gà và 1 thìa café bột tam thất. Đem hỗn hợp này hấp cách thủy và ăn khi nóng có tác dụng cầm máu, giảm đau, dọn sạch máu đông ở thành dạ dày.

Cách điều trị

– Với trường hợp nôn ra máu và đi ngoài phân đen, người bệnh có những biểu hiện này thường là mất máu ở mức độ vừa hoặc tình trạng xuất huyết dạ dày ở mức độ nặng. Lúc này, bệnh nhân cần phải đi khám để được điều trị nhanh chóng.

– Với bệnh nhân đi ngoài phân đen, phải xem mức độ thay đổi màu sắc của phân và các dấu hiệu kèm theo, để có phương pháp điều trị phù hợp.

Nhà thuốc Hải Sáu là địa chỉ tin cậy được hàng nghìn bệnh nhân trên cả nước tin tưởng bởi hiệu quả điều trị bệnh và tâm huyết theo Nghề của hai lương y Nguyễn Công Sáu và Lê Thị Hải. Với kinh nghiệm chữa bệnh xuất huyết dạ dày lâu năm, qua nhiều thế hệ, bài thuốc Bình Vị Trường An của Nhà thuốc có công dụng ngăn ngừa, điều trị căn bệnh này hiệu quả, không lo tái phát.

thuoc-binh-vi-truong-an-1

Không chỉ bài thuốc Bình Vị Trường An được chứng nhận là là bài thuốc gia truyền an toàn, hiệu quả mà Nhà thuốc Hải Sáu còn được nhận Cúp và Bảng vàng danh dự của Viện nghiên cứu nhân tài Việt Nam. Vì vậy, độc giả có thể hoàn toàn yên tâm khi đến với Nhà thuốc Hải Sáu: Địa Chỉ: Ngã tư Vũ Hạ – An Vũ – Quỳnh Phụ – Thái Bình; Hotline: 0989263832 – 0947133956

Nhà thuốc Hải Sáu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *