4 Cách phòng tránh bệnh dạ dày trào ngược hiệu quả

Không giống như các căn bệnh nguy hiểm khác thường khó phòng tránh, đối với bệnh dạ dày trào ngược bạn gần như hoàn toàn có thể ngăn ngừa được nếu duy trì được một lối sống lành mạnh hợp lý.

Thực quản là dạng một ống dài nối với dạ dày, có chức năng đưa thức ăn từ miệng xuống dạ dày. Khi được đưa vào dạ dày, để tiêu hóa thức ăn dạ dày sẽ sản xuất ra acid. Thông thường, cơ vòng cuối của thực quản sẽ đóng lại nhằm ngăn acid từ dạ dày trào lên thực quản.

Khi cơ vòng bị hở hay không đóng lại sẽ làm cho acid và thức ăn từ dạ dày có khả năng trào ngược lên thực quản gây tổn thương niêm mạc thực quản, làm cho thực quản bị viêm, loét. Đây gọi là hiện tượng mắc bệnh dạ dày trào ngược.

Phòng tránh dạ dày trào ngược như thế nào?

Bệnh dạ dày trào ngược chủ yếu do một chế độ ăn không hợp lý gây ra. Vì vậy bạn cần phải chú ý hơn đến chế độ ăn uống của mình:

– Người bị trào ngược dạ dày kiêng ăn gì: thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ uống có ga, cà phê và các loại đồ uống có chứa caffein. Đặc biệt cần giảm thiểu các loại thực phẩm có tính acid như các loại cà chua, cam, quýt… nhất là khi bụng rỗng.

bệnh dạ dày trào ngược

Ngoài ra, cần ăn đúng bữa, các bữa ăn cách đều nhau, không nên ăn quá no để giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn. Có thể chia nhỏ các bữa ăn nếu cần thiết để giảm nguy cơ quá tải lượng thức ăn trong dạ dày.

– Không nằm xuống ngay sau khi ăn

Đợi ít nhất 3 giờ đồng hồ trước khi bạn muốn nằm xuống nghỉ ngơi sau bữa ăn. Nếu nằm nghỉ ngay sau khi ăn, chính là bạn đang tạo điều kiện lý tưởng để axit dễ dàng xâm nhập vào thực quản.

Lưu ý, hãy nâng cao đầu giường của bạn khi nằm, việc này có thể giúp ngăn không cho axit đi ngược lên thực quản. Chỉ dùng gối để nâng cao đầu sẽ không có hiệu quả vì toàn bộ cơ thể của bạn cần được nâng đều tránh nhức mỏi phần cổ.

– Hãy nói không với các chất kích thích

bệnh dạ dày trào ngược
Hạn chế sử dụng rượu bia

Qua các nghiên cứu cho thấy nicotine trong thuốc lá có thể cản trở chức năng bài trừ acid ra khỏi thực quản của nước bọt.

Ngoài ra còn có cà phê và trà cũng chứa cafein, hơn nữa tinh chất trà xanh sẽ làm giãn cơ vòng dưới thực quản cũng như tăng sự tiết acid trong dạ dày lên nhiều hơn.

– Sử dụng bài thuốc Bình Vị Trường An

Với bài thuốc chống trào ngược dạ dày thực quản từ Đông y, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng. Bình Vị Trường An là bài thuốc được bào chế theo bí kíp gia truyền độc quyền của Nhà thuốc Hải Sáu với tâm huyết theo Nghề của hai vợ chồng lương y Nguyễn Công Sáu và Lê Thị Hải. Thực tế, không ít bệnh nhân mắc bệnh trào ngược dạ dày nói riêng cũng như bệnh lý khác về dạ dày nói chung đã điều trị dứt điểm căn bệnh này mà không có tác dụng phụ của thuốc.

Trên đây là những biện pháp phòng ngừa và cách chữa bệnh trào ngược dạ dày thiết thực và hữu ích nhất cho bạn. Hãy tự tập cho mình một thói quen sống lành mạnh để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *