Nhà thuốc Hải Sáu

Hotline: 0989 263 832

Đông y từ mẫu ngời y đức – Chẩn bệnh cứu người rạng nhân tâm

Hỏi đáp về bệnh dạ dày

Làm thế nào để nhận biết loét dạ dày tá trạng tại nhà?

Loét dạ dày tá tràng là loại bệnh lý phổ biến của đường tiêu hóa ngày càng có xu hướng gia tăng. Khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương gây ra những triệu chứng khó chịu cho người bệnh.

Rất nhiều câu hỏi được gửi đến cho nhà thuốc có liên quan đến tình trạng loét dạ dày. Điển hình là câu hỏi làm thế nào để nhận biết loét dạ dày tá tràng tại nhà?

Câu hỏi sẽ được lương y Nguyễn Công Sáu giải đáp chi tiết giúp người bệnh cảnh giác, chủ động đi khám kịp thời để tránh bệnh tiến triển nặng hơn:

dấu hiệu viêm loét dạ dày

 Lương y cho biết, nếu bị loét dạ dày tá tràng sẽ gặp phải một số các triệu chứng dưới đây:

Đau vùng thượng vị âm ỉ

Cơn đau thường xuất hiện ở vị trí vùng thượng vị, gây khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, công việc.

Đau bụng thường xảy ra trước hoặc sau bữa ăn khoảng vài giờ. Acid chính là nguyên nhân gây ra đau đớn cho người bệnh do acid tiếp xúc với vết viêm loét gây tổn thương, ăn mòn niêm mạc dạ dày khiến cảm giác đau dữ dội hơn. Lúc này người bệnh cần dùng đến các biện pháp làm trung hòa acid để làm dịu cơn đau.

Giảm cân và chán ăn

Viêm loét gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa, quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn dễ gây đầy bụng, khó tiêu khiến người bệnh ăn không ngon, chán ăn, không hấp thu được đầy đủ dinh dưỡng dẫn đến gầy gò, sụt cân.

Thường xuyên đầy hơi hoặc ợ hơi

Chức năng tiêu hóa kém dễ gây ra tình trạng ứ đọng thức ăn, sinh ra khí thừa trong dạ dày, theo phản xạ từ nhiên dạ dày sẽ đẩy khí từ dạ dày ra ngoài qua miệng để giảm áp lực trong dạ dày. Hơi kèm theo acid khiến người bệnh có cảm giác chua ở miệng.

Buồn nôn, nôn

Khi acid tiết ra nhiều và gây kích thích các vết viêm loét,. làm rối loạn nhu động ruột dạ dày, người bệnh như có cảm giác cồn cào, sôi dụng, buồn nôn và nôn ói.

Nôn ra máu

Khi vết viêm loét ăn sâu vào niêm mạc gây vỡ mạch máu gây ra hiện tượng chảy máu dạ dày, đồng thời kích thích dạ dày khiến người bệnh nôn ói ra máu.

Đi ngoài phân đen

Trường hợp chảy máu nhiều, phân thường loãng, có nước màu đỏ xen lẫn với phân lổn nhổn đen. Nếu chảy máu ít hơn, phân vẫn thành khuôn, màu đen giống nhựa đường.

Khi thấy trong người xuất hiện các dấu hiệu ở trên, bạn nên đi khám ngay để chẩn đoán chính xác về bệnh và điều trị kịp thời, tránh gây ra các biến chứng nguy hiểm. Việc điều trị cần tuân thủ theo đúng phác đồ triệu trị của bác sĩ, tránh tự ý mua thuốc giảm đau bên ngoài, thận trọng khi dùng thuốc Tây dễ gây hại đến dạ dày và làm bệnh tình trở nên nghiệm trọng hơn. Bạn nên tìm đến các bài thuốc Đông y để chữa trị bệnh an toàn, ngăn ngừa được các biến chứng và tác dụng phụ không mong muốn.

Làm thế nào để nhận biết loét dạ dày tá trạng tại nhà?
5 (100%) 4 votes


Tin liên quan