Khô cổ họng là bệnh gì? 8 nguyên nhân gây khô rát cổ họng

Cổ họng khô có thể gây khó chịu và đôi khi gây đau rát. Thông thường, khô cổ họng không phải là triệu chứng của bệnh lý nguy hiểm.

Tuy nhiên bạn cũng không nên chủ quan, theo dõi những dấu hiệu bất thường khác để đi khám kịp thời và phát hiện ra chính xác nguyên nhân.

khô cổ họng

Dưới đây là 8 nguyên nhan thường hay gây khô họng mà bạn cần phải biết

Mở miệng khi ngủ

Đây là một trong những thói quen thường gặp ở nhiều người nhưng rất ít người biết đây lại là nguyên nhân gây khô cổ họng.

Nếu bạn mở miệng khi ngủ và tỉnh dậy thấy rằng cổ họng bị không, đó là bởi vì vào ban đêm, không khí bên ngoài khi bạn hít vào sẽ làm khô nước bọt trong miệng và điều này khiến bạn thức dậy với cổ họng bị khô rát.

Cúm

Cúm cũng có thể là lý khiến bạn bị viêm họng, khô rát họng. Cúm là một căn bệnh về đường hô hấp. Nếu bạn bị cúm, bạn có thể bị khô hoặc đau họng. Bạn nên cảnh giác với loại cúm siêu vi.

Mononucleosis

Không có nhiều người biết được được căn bệnh này được gọi là bệnh bạch cầu đơn nhân có thể là lý do khiến cổ họng bị khô.

Mononucleosis cũng thường được gọi là mono. Mono là căn bệnh do siêu vi khuẩn gây ra. Bệnh này được truyền từ người này sang người khác qua nước bọt. Cổ họng khô rát là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của căn bệnh này.

Dị ứng hoặc sốt

Dị ứng theo mùa hoặc sốt cũng có thể là lý do khiến bạn bị khô cổ họng và đau rát. Điều này là do sự phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch với các chất trong môi trường xung quanh phấn hoa.

Mất nước

Mất nước là một trong những lý do phổ biến nhất khiến bạn bị khô họng và đau họng. Khi cơ thể của bạn bị mất nước, nước bọt ở miệng sẽ được tiết ra ít hơn bình thường. Vì vậy, điều này có thể dẫn đến việc bạn bị khô họng.

Cảm lạnh

Cảm lạnh là bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất và đã ảnh hưởng đến nhiều người. Nếu bị cảm lạnh sẽ gây ra tình trạng khô họng, trầy xước họng gây đau rát.

Viêm họng liên cầu khuẩn

Viêm họng liên cầu khuẩn thường do vi khuẩn gây ra. Thông thường, nếu nhiễm căn bệnh này bạn sẽ bị đau họng rất nghiêm trọng. Nhưng đôi khi, trong một số trường hợp, nó có thể khiến bạn bị viêm họng, khô cổ họng.

Viêm amiđan

Viêm amidan là do sự tăng trưởng mềm ở mặt sau cổ họng của bạn. Viêm amidan có thể do một trong hai loại vi khuẩn hoặc vi rút gây ra. Viêm amidan có thể là nguyên nhân khiến bạn bị viêm họng và khô cổ họng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *