Nhà thuốc Hải Sáu

Hotline: 0989 263 832

Đông y từ mẫu ngời y đức – Chẩn bệnh cứu người rạng nhân tâm

Tư vấn sức khỏe

10 lợi ích sức khỏe của dâu tây khiến bạn muốn ăn hàng ngày

Dâu tây với màu sắc hấp dẫn và hương vị thơm ngon đã làm cho không ít người phải ngây ngất. Tuy nhiên, bạn chắc chắn sẽ bất ngờ khi viết về những lợi ích sức khỏe của dâu tây dưới đây.

Một số lợi ích vô cùng tuyệt vời của dâu tây bao gồm tăng cường sức khỏe cho mắt, giảm huyết áp, viêm khớp, bệnh gout và các bệnh tim mạch khác. Các chất polyphenolic và chất chống oxy hoá của dâu tây giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa các loại ung thư và giảm dấu hiệu lão hóa sớm.

dau-tay-231

Dinh dưỡng giá trị của dâu tây

Chúng ta biết rằng trái cây, đặc biệt là quả mọng có màu sắc rực rỡ có nhiều chất chống oxy hoá, và polyphenol, chúng còn có nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất khác. Các chất dinh dưỡng này bao gồm vitamin C, folate, kali, mangan, chất xơ và magiê.

Lợi ích sức khoẻ của dâu tây

Tốt cho mắt

Với sự gia tăng tuổi tác và sự thiếu hụt các chất bảo vệ, các gốc tự do có thể gây tổn thương nặng cho mắt. Bạn có thể thường xuyên gặp phải tình trạng mắt khô, thoái hóa các dây thần kinh thị giác, thoái hóa điểm vàng, khiếm khuyết thị giác…

Các chất chống oxy hoá như flavonoid, phytochemicals phenolic và acid ellagic, tất cả đều có trong dâu tây, có thể giúp tránh những vấn đề ở mắt.

Tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin C có trong dâu tây giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp chữa ho và cảm lạnh thông thường. Vitamin C cũng là một chất chống oxy hoá, có khả năng vô hiệu hóa các gốc tự do, các chất độc hại của quá trình trao đổi chất tế bào được tạo ra liên tục trong cơ thể chúng ta.

Các gốc tự do này có thể làm biến đổi DNA của tế bào lành tính thành tế bào ung thư.

Điều trị viêm khớp và bệnh gout

Thoái hóa cơ và mô, khô dịch bôi trơn các khớp, sự tích tụ các chất độc hại và axit (như axit uric) trong cơ thể là một số tác dụng xấu của các gốc tự do. Đây là những nguyên nhân chính của viêm khớp và gout. Như đã đề cập trước đó, dâu tây giàu chất chống oxy hoá và đào thải độc tố, giúp hỗ trợ điều trị những bệnh này hiệu quả.

Ngăn ngừa ung thư

Vitamin C, folate, anthocyanins, quercetin và kaempferol, flavonoids có trong dâu tây là những chất chống oxy hóa và chống ung thư tuyệt vời. Chất chống oxi hóa giải phóng gốc tự do và trung hòa những tác động tiêu cực tiềm tàng trên các tế bào. Ăn dâu tây cũng có liên quan với giảm nguy cơ thực quản, ruột kết, ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư da

Tăng cường chức năng não

Trên thực tế, các gốc tự do là các tác nhân gây ra các dấu hiệu lão hóa. Do hoạt động của các gốc tự do, các mô não bắt đầu thoái hoá và dây thần kinh trở nên yếu hơn. May mắn thay, các thành phần có trong dâu tây có thể thay đổi các tế bào thần kinh giao tiếp trong não. Những thay đổi này ngăn ngừa tình trạng viêm trong não, cải thiện trí nhớ và nhận thức

Vitamin C và phytochemicals trong dâu tây làm trung hòa tác dụng của các chất oxy hoá và làm trẻ hóa hệ thống bão bộ, dây thần kinh. Hơn nữa, dâu tây giàu Iodine, rất hữu ích cho việc điều chỉnh hoạt động của não và hệ thần kinh.

Kali có trong dâu tây, cũng giúp cải thiện chức năng nhận thức bằng cách tăng lưu lượng máu đến não.

Giảm huyết áp

Dâu tây có hàm lượng kali và magiê cao, cả hai đều có hiệu quả trong việc hạ thấp huyết áp do natri và các yếu tố nguy cơ khác gây ra. Kali là chất làm giãn mạch, có nghĩa là nó làm giảm cao huyết áp và độ bền chắc của động mạch và mạch máu. Do đó, nó làm giảm huyết áp, tăng lưu thông máu đến các bộ phận khác nhau của cơ thể

Cải thiện chức năng tim mạch

Hàm lượng chất xơ cao, folate, không có chất béo, và chống oxy hóa cao như vitamin C và chất phytochemical giảm nguy cơ tai biến tim mạch bằng cách ức chế lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) quá trình oxy hóa cholesterol, giảm hình thành mảng bám, cải thiện chức năng nội mô mạch máu và giảm xu hướng huyết khối.

Giảm cân

Dâu tây thúc đẩy quá trình giảm cân hiệu quả do có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khác nhau giúp kích thích sự trao đổi chất trong cơ thể

Ngăn ngừa khuyết tật khi sinh

Axit folic là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự hình thành và phát triển của não bộ của bé trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh trong quá trình mang thai

Dâu tây có chứa nhiều i-ốt đóng vai trò quan trọng việc việ phát triển não bộ của trẻ. Đồng thời bổ sung magiê, canxi, vitamin C và các chất dinh dưỡng quan trọng khác đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi

Ổn định lượng đường trong máu

Dâu tây cũng là một trong những lựa chọn tốt nhất cho chế độ ăn kiêng khi bị tiểu đường. Dâu tây là thực phẩm glycemic index thấp và nhiều chất xơ, giúp ổn định lượng đường trong máu. Ngoài ra, chất xơ làm giảm sự hấp thu đường trong máu.

Làm đẹp da

Với hàm lượng Vitamin C cao và các chất chống oxy hóa thì đây là một loại thực phẩm được nhiều phái đẹp yêu thích giúp giảm thiểu tình trạng lão hóa da.

Vitamin C góp phần vào việc sản xuất collagen trong da, tăng tính đàn hồi và khả năng phục hồi da. Ngoài việc thúc đẩy sự tổng hợp collagen, bảo vệ da khỏi các tia cực tím (UV) A và tia B, tăng sắc tố da, chống viêm. Ngoài ra, lycopene trong dâu tây làm chậm quá trình lão hóa ở da.

 


Tin liên quan