Nhà thuốc Hải Sáu

Hotline: 0989 263 832

Đông y từ mẫu ngời y đức – Chẩn bệnh cứu người rạng nhân tâm

Người bị ợ chua nên ăn gì?

Chứng ợ chua là một hội chứng mãn tính do axit dạ dày trào ngược lên thực quản. Ợ chua chính là biểu hiện của bệnh lý về đường tiêu hóa. Để chữa trị hiệu quả chứng ợ chua, thầy thuốc thường khuyên người bệnh kết hợp giữa việc sử dụng thuốc và chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất để rút ngắn liệu trình chữa trị.

Nguyên nhân gây ợ chua là vì bụng chứa quá nhiều khí và aicd và để làm giảm áp lực cho dạ dày nên cơ thể phải thải khí dư qua đường miệng. Quá trình này sẽ phát ra tiếng ợ và hơi theo đó ra bên ngoài.

Nguyên nhân ợ chua thường do:

– Các bệnh về đường tiêu hóa, nhất là bệnh về dạ dày như (trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày tá tràng,….).

– Thói quen ăn uống quá nhanh, ăn quá no, ăn khuya,… khiến thức ăn không kịp tiêu hóa gây tình trạng dồn ứ lại trong đường ruột làm hơi thoát ra miệng.

– Do tác động mạnh mẽ của vi khuẩn HP tồn tại trong niêm mạc dạ dày

– Do chế độ ăn không hợp lý, ăn quá nhiều thực phẩm giàu tinh bột, chất béo, thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn cay, thức ăn chua,… khiến cơ thể không đủ hệ thống men giúp chuyển hóa thức ăn, thức ăn còn đọng lại sẽ làm dư hơi và dư acid, gây ra ợ thường xuyên.

– Do ảnh hưởng của nhiều loại thuốc Tây y cũng khiến cơ thể hay bị ợ hơi, ợ chua, ợ nóng,…

Người bị ợ chua nên ăn gì?

Để khắc phục tình trạng ợ chua, phương pháp chủ yếu vẫn là thay đổi trong chế độ dinh dưỡng, bổ sung những thực phẩm có lợi cho đường tiêu hóa, giảm áp lực cho hệ tiêu hóa và dạ dày. Dưới đây là một số thực phẩm giúp giảm tình trạng ợ chua bạn có thể tham khảo:

Cá hồi

Cá hồi giàu dinh dưỡng, tốt cho người bệnh dạ dày

Cá hồi rất giàu protein và omega-3 tốt cho tiêu hóa. Không những tốt cho tiêu hóa, món ăn làm từ cá hồi còn rất tốt cho tim mạch, huyết áp, xương khớp, gan thận…Tuy nhiên cũng cần lưu ý, khi chế biến nên lựa chọn hấp hoặc nướng để tránh hấp thu nhiều dầu mỡ để tránh tạo áp lực lên quá trình tiêu hóa cho dạ dày.

Thực phẩm chứa nhiều chất xơ

Ăn những thực phẩm có chứa nhiều chất xơ là một trong những biện pháp hữu hiệu để chống chứng ợ chua. Nếp, gạo lức là món rất tốt cho những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm. Nhưng bạn cũng đừng quên uống thật nhiều nước trong và sau bữa ăn để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn nhé.

Các loại đậu

Đậu là thực phẩm tuyệt vời cho đường tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh. Đậu có chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp cung cấp dinh dưỡng và hõ trợ tiêu hóa thức ăn.

Bị ợ hơi, ợ chua thường xuyên thì nên ăn nhiều các món ăn chế biến từ đậu như chè đậu đỏ, cháo đậu xanh, cháo đậu đen,….

Bánh mỳ

Bánh mì giúp ngăn ngừa tình trạng ợ chua

Khi cơ thể bị ợ chua nhiều lần là do lượng axit dư thừa trong dạ dày quá nhiều. Ăn một chút bánh mì có thể giúp bạn giải quyết vấn đề trên. Bánh mì có độ hút ẩm cao nên khi bạn ăn chúng sẽ hút một lượng axit dư thừa có trong dạ dày.

Bột yến mạch.

Yến mạch là loại loại ngũ cốc được nhiều yêu thích. Bột yên mạch có nhiều tác dụng như làm đẹp, giúp kiểm soát cân nặng, hạ huyết áp…Dùng yến mạch vào buổi sang cung cấp cho bạn nguồn năng lượng dồi dào lại giúp bạn hấp thu lượng axit dư thừa trong dạ dày làm giảm các triệu chứng ợ hơi, bị ợ chua, rất tốt cho người bị trào ngược dạ dày – thực quản.

Các loại rau họ Cải

Cải là thực phẩm có tác dụng tốt trong việc bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa. Tất cả các loại cải đều có công dụng tốt đối với dạ dày. Bạn có thể luộc, nấu canh, xào cải để làm món ăn hằng ngày.

Chuối

Chuối giúp hệ tiêu hóa ổn định hơn

Đây là thực phẩm giàu kali, vitamin C, dinh dưỡng, chất chống oxy hóa. Những dưỡng chất từ chuối giúp giảm bớt trào ngược, ợ chua hiệu quả..

Dưa hấu

Trong quả dưa hấu có chứa nhiều vitamin A, C; có axit amin; chất chống oxy hóa.  Dưa hấu chứa lượng nước lớn nên giúp cơ thể đủ nước, trung hòa lượng axit trong dạ dày để giảm ợ chua.

Gừng

Bạn có thể dùng gừng cho vào các món ăn hằng ngày vì gừng là một phương pháp chữa trị hiệu quả các vấn đề về dạ dày như ợ hơi, bị ợ chua, chướng bụng. Ngoài ra gừng có tác dụng chống viêm làm lành viết thương hở nên gừng còn được dùng trong việc điều trị viêm loét dạ dày.

Muốn hệ tiêu hóa khỏe mạnh, nên thường xuyên dùng gừng như một gia vị nấu ăn, cũng có thể thay thế bằng cách uống trà gừng sau các bữa ăn.

Đồng thời cũng nên lưu ý: Khi bị ợ chua, bạn nên tránh các thực phẩm sau quá cay, quá nhiều dầu mỡ, nên hạn chế thức uống có cồn, có ga, không nên ăn quá nhiều tinh bột trong bữa ăn hằng ngày. Ngoài ra, khi ăn bạn nên nhai kỹ và hạn chế nói chuyện trong khi ăn.

Khỏi bệnh đau dạ dày sau 15 ngày dùng thuốc Đông y Bình Vị Trường An

 

Bình Vị Trường An điều trị chứng khó tiêu chức năng hiệu quả
Bình vị trường an điều trị hiệu quả các bệnh lý dạ dày

Bài thuốc gia truyền Bình Vị Trường An là phương thuốc đặc trị các bệnh đau dạ dày. Bình Vị Trường An giúp bệnh nhân xua tan mọi cơn đau đớn của dạ dày nhờ những ưu điểm vượt trội mà chỉ có ở thuốc Bình Vị trường An. Thuốc chỉ bốc thuốc, kê đơn theo từng tình trạng, nguyên nhân, biểu hiện và cơ địa của mỗi người. Tránh tình trạng một loại thuốc dùng chung cho tất cả người bệnh, khỏi bệnh chỉ dựa vào vận may rủi của bệnh nhân.

Ngoài ra, bài thuốc Bình Vị Trường An được sơ chế, chế biến từ các vị thuốc quý hiếm như: nấm linh chi, trần bì, tam thất, bạch truật và một số vị thuốc gia truyền giúp loại bỏ hoàn toàn căn nguyên gây bệnh dạ dày, bồi bổ sức khỏe toàn diện, cân bằng và kiểm soát axit có trong dạ dày.

Bệnh nhân đau dạ dày chỉ cần sử dụng 5 – 7 ngày các triệu chứng sẽ thuyên giảm đáng kể, kiên trì từ 1 – 2 liệu trình bệnh sẽ khỏi hoàn toàn đối với tình trạng bệnh nhẹ, bệnh nặng, lâu năm thì chỉ cần điều trị 2 – 3 liệu trình đau dạ dày sẽ khỏi hẳn và không lo tái phát.

 

 

 

 

 

 

 

 


Tin liên quan