7 nguyên nhân gây viêm amidan phổ biến nhất

Viêm amidan là bệnh lý rất phổ biến về đường hô hấp gây nhiều triệu chứng đau rát họng khó chịu. Mặc dù bạn đã ăn uống, vệ sinh cẩn thận nhưng vẫn có thể mắc bệnh lý này bất cứ lúc nào

Ăn uống đảm bảo vệ sinh không phải là cách duy nhất để phòng tránh các bệnh lý về hô hấp, đặc biệt là viêm amidan. Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu 7 nguyên nhân gây viêm amidan dưới đây để chủ động phòng tránh ngay từ đầu.

Nguyên nhân gây viêm amidan

  1. Do nhiễm virus, vi khuẩn

Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến viêm họng và hình thành viêm amidan. Theo kết quả nghiên cứu, ước tính có khoảng từ 15-30% người mắc bệnh là do vi khuẩn và thời gian điều trị thường kéo dài.

Một số bệnh ở đừng hô hấp thường do nhiễm vi khuẩn là (sởi, ho gà, cúm,…), các khuẩn này tấn công vùng họng gây viêm, sưng phù nề, hình thành các hạt nhỏ amidan. Nhóm vi khuẩn điển hình gây đau họng là Streptococcus A

Viêm amidan do virus virus Epstein, virus Coxsackie. Ngoài ra, còn có một số loại virus khác như: Rhinovirut, Adenovirut, virus cúm, ho gà…

  1. Môi trường sống

Khí hậu: Khí hậu nóng ẩm là điều kiện thích hợp cho vi khuẩn và virus dễ dàng sinh sôi phát triển ngay tại môi trường sống của bạn, có thể xâm nhập vào cơ thể bất cứ lúc nào qua thói quen sinh hoạt ăn uống của bạn. Bên cạnh dó, sự thay đổi thời tiết tất thường từ nóng sang lạnh dễ khiến bạn bị cảm lạnh, ảnh hưởng tới sức căng bề mặt màng tế bào biểu mô, khiến vi khuẩn, virus dễ xâm nhập amidan.

nguyên nhân gây viêm họng

Ô nhiễm: Môi trường sống bị ảnh hưởng bởi khói bụi, khói than, hóa chất độc hại… là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý về đường hô hấp, đặc biệt là viêm amidan

  1. Rượu bia và các chất kích thích

Nếu như bạn thường có thói quen uống rượu bia, cà phê, trà, thuốc lá… thì đây có thể là nguyên nhân gây viêm amidan cho bạn. Bởi nếu tiêu thụ nhóm chất kích này quá mức có thể làm giảm hoạt động của các tế bào bạch cầu, giảm khả năng bảo vệ, chóng viêm nhiễm, làm suy yếu hệ thống miễn dịch tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và tấn công đường hô hấp.

Bên cạnh đó, thường xuyên uống nhiều đồ uống chứa cồn khiến các mô ở cổ họng bị khô dễ bị xước, đau rát và nhiễm trùng; một số lớp màng nhạy cảm trong cổ họng cũng có thể bị viêm.

  1. Vệ sinh răng miệng

Chăm sóc răng miệng không đảm bảo vệ sinh là nguyên nhân hàng đầu khiến bạn bị viêm amidan. Nguyên nhân là vì thức ăn đọng lại ở hốc amidan tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ và tấn công gây viêm vùng họng.

  1. Thực phẩm bẩn

Tiêu thụ những thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, chứa nhiều hóa chất độc hại và thực phẩm chế biến sẵn tồn tại rất nhiều vi rút, vi khuẩn gây hại. Nếu bạn có thói quen ăn uống ở các quán xá ven đường thì hãy cảnh giác vì bạn có thể bị nhiễm vi khuẩn bất cứ lúc nào.

  1. Tạng bạch huyết

Ở một số trường hợp, tổ chức bạch huyết trong cơ thể phát triển mạnh hơn bình thường làm xuất hiện các hạch nhỏ ở vùng cổ và họng. Điều này, gây ảnh hưởng đến quá trình hô hấp, dễ gây viêm nhiễm vùng họng, từ đó dẫn đến viêm amidan.

  1. Trào ngược dạ dày

Đây là nguyên nhân mà rất ít người bệnh phát hiện ra, không phải do vi khuẩn trực tiếp gây ra mà do acid từ dạ dày trào ngược lên thực quản, vùng họng, gây ra cảm giác bỏng rát, tổn thương cho niêm mạc, hình thành vết trợt (xước) làm viêm nhiễm vùng họng và gây ra các bệnh lý về vùng họng: viêm họng, viêm amidan…

Trào ngược dạ dày thực quản có thể dẫn đến viêm Amidan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *