Những điều cần biết về viêm thực quản

Thực quản là một ống tiêu hóa để chứa các thức ăn và chất lỏng đi từ họng xuống dạ dày. Các tuyến của thực quản tiết ra chất nhầy giúp thức ăn xuống dạ dày dễ hơn. Và hiện nay, bệnh viêm thực quản đang là mối lo ngại của nhiều người. Trong bài viết này, Nhà thuốc Hải Sáu sẽ giúp bạn tìm hiểu về bệnh viêm thực quản.

Viêm thực quản là gì?

Viêm thực quản là tình trạng tổn thương viêm ở niêm mạc thực quản, là một bệnh khá phổ biến hiện nay. Ở nước ta có tỉ lệ người bị căn bệnh này là 20% số bệnh nhân được nội soi.

Hình ảnh viêm thực quản

Nguyên nhân gây bệnh

+ Do trào ngược dạ dày: cơ vòng dưới của thực quản có chức năng ngăn acid của dạ dày trào ngược lên thực quản. Một khi van này bị rối loạn, đóng mở không đúng lúc hay là bị suy yếu sẽ khiến acid trong dạ dày trào ngược lên. Do đó dẫn đến viêm thực quản mạn tính, tổn thương mô trong thực quản.

+ Do dị ứng: đây là hiện tượng thực quản dị ứng với một hoặc nhiều loại thực phẩm như: trứng, sữa, đậu nành, lạc, lúa mì, lúa mạch đen và thịt bò. Ngoài ra, cũng có thể mắc bệnh do hít phải chất gây dị ứng như: khói bụi, lông động vật, phấn hoa…

+ Do thuốc: có thể do một số loại thuốc bạn uống gây ra các tổn thương cho thực quản nếu tiếp xúc với niêm mạc thực quản trong một thời gian dài. Một số thuốc như: Aspirin, các thuốc chống viêm NSAID như ibuprofen…,thuốc kháng sinh: kali clo-rua, doxycycline…

+ Do truyền nhiễm: viêm thực quản có thể bị do truyền nhiễm bởi các loại: vi khuẩn, siêu vi khuẩn, giang mai, lao, bệnh xơ cứng bì… Nhiễm nấm Candida albicans hay kí sinh trùng xảy ra những người có hệ miễn dịch kém, người bị nhiễm HIV/AIDS, ung thư, tiểu đường…

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác gây bệnh đó là: thiếu các loại vitamin A, B1, B6, B12, C; dị tật thực quản như túi thừa, thoát vị hành, thực quản ngắn; viêm họng cấp cũng có thể dẫn tới viêm thực quản cấp; tác động cơ học nuốt phải dị vật; uống phải các chất hóa học.

Các loại viêm thực quản

Viêm thực quản được chia làm 3 loại dựa vào mức độ nặng nhẹ của viêm đó là:

+ Viêm thực quản nhẹ: khi được nội soi thực quản thấy niêm mạc thực quản của người bệnh bình thường hoặc có tổn thương nhẹ; và khi phân tích mộ bệnh học thấy viêm niêm mạc thực quản thấm nhiễm các bạch cầu hạt, tăng sản tế bào đáy, kéo dài nhù trong chân bì.

+ Viêm thực quản trợt: khi nội soi quan sát thấy thực quản có các tổn thương ở niêm mạc, là những vết loét nông, thẳng đỏ bờ loét chảy máu và có xuất tiết.

+ Viêm thực quản kèm loét: quan sát thấy thực quản có ổ loét khi nội soi, có thể có hoặc không chít hẹp thực quản và xơ hóa… vị trí của vết loét chủ yếu dưới niêm mạc; nếu nặng thì tổn thương xâm lấn toàn thành thực quản.

Trên đây là một số những thông tin về bệnh viêm thực quản, những nguyên nhân gây bệnh cũng như mức độ nặng nhẹ của bệnh. Nếu bạn còn có những thắc mắc nào thì hãy liên hệ tới nhà thuốc Hải Sáu theo số: 0989263832 – 0947133956 để được hỗ trợ tư vấn đầy đủ nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *