7 triệu chứng thiếu magie bạn nên cần biết

Bạn có thường xuyên bị đau mỏi cơ thể, co thắt cơ, chuột rút, huyết áp cao, yếu cơ, cơ thể mệt mỏi… Đó có thể là những triệu chứng thiếu magie mà bạn cần cảnh giác và cần bổ sung ngay khoáng chất này.

Magie là một nguyên tố khoáng chất thiết yếu cho các hệ thống sinh học dưới dạng ion Mg2 +. Nó là khoáng chất phong phú thứ tư trong cơ thể và có mặt trong tất cả các tế bào trong tất cả các sinh vật sống.

Vai trò của magie trong cơ thể

+ ATP, Adenosine Triphosphate, là nguồn năng lượng cho tất cả các tế bào, cần có ion magie liên kết với nhau để có hoạt tính sinh học.

+ Để tổng hợp và ổn định DNA và RNA.

+ Duy trì sự ổn định của tất cả các hợp chất polyphosphate trong cơ thể.

+ Điều hòa các quá trình sinh hóa của cơ thể.

+ Tích cực tham gia vào việc vận chuyển các ion canxi và kali qua màng tế bào rất quan trọng cho sự dẫn truyền xung thần kinh, nhịp tim và co cơ.

+ Điều hòa lượng đường trong máu, duy trì huyết áp, tổng hợp protein và cho sự phát triển cấu trúc của xương.

7 triệu chứng thiếu magie

Bệnh suyễn

Thiếu magie có liên quan đến bệnh suyễn. Nhiều người bị hen suyễn nặng có ít magie trong cơ thể so với những người không mắc bệnh.

Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này có thể là do thiếu magie gây ra một loại tích tụ trong các cơ xung quanh phổi. Điều này làm cho đường hô hấp bị hẹp lại, dẫn đến khó thở.

Yếu cơ và mệt mỏi

Yếu cơ có liên quan trực tiếp với sự thiếu hụt magie. Nó xảy ra khi có sự mất kali trong tế bào cơ hay còn gọi là nhược cơ.

thiếu magie

Mệt mỏi là tình trạng kiệt sức về thể chất hoặc tinh thần. Mỗi khi cơ thể bạn mệt mỏi, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn khi được nghỉ ngơi. Nhưng nếu tình trạng mệt mỏi kéo dài dai dẳng thì bạn cần nghĩ ngay tới vấn đề thiếu hụt magie.

Rối loạn tâm thần

Rối loạn tâm thần là tình trạng tê liệt tinh thần, có thể là do thiếu magie. Nếu thiếu hụt trầm trọng, có thể gây hôn mê và mê sảng. Một số bệnh nhân bị trầm cảm và lo lắng được cho là có thiếu magie nghiêm trọng.

Co giật và chuột rút

Các triệu chứng phổ biến nhất của thiếu hụt magie bao gồm co giật cơ, run và chuột rút. Điều này được cho là xảy ra vì lượng canxi dư thừa vào các tế bào thần kinh

Tình trạng thiếu magie nghiêm trọng có thể dẫn đến co giật

Nhịp tim không đều

Rối loạn nhịp tim hoặc nhịp tim không đều là một trong những triệu chứng thiếu magie điển hình. Magie có nhiệm vụ chuyển màng kali và canxi. Khi thiếu magie, gây mất cân bằng nồng độ ion kali bên trong và bên ngoài tim. Điều này gây ra choáng váng, ngất xỉu, đau ngực và khó thở.

Loãng xương

Loãng xương là tình trạng xương bị suy yếu, thoái hóa có nguy cơ bị gãy xương cao

Điều này có thể là do các yếu tố khác nhau như tuổi già, thiếu vitamin D và K, thiếu tập thể dục và thiếu magie. Thiếu magie làm giảm nồng độ canxi trong máu, đó là thành phần cấu trúc quan trọng và vững chắc nhất của xương.

Huyết áp cao

Một nghiên cứu được tiến hành trên động vật đã chỉ ra rằng thiếu magie dẫn đến huyết áp cao, và nhiều vấn đề tim mạch.

Mặc dù điều này đã không được xác nhận ở người, có thể là thiếu hụt magiê có thể có tác dụng tương tự ở người. Nếu bạn thiếu vitamin D, bạn cũng có thể thiếu magiê.

Chính vì vậy bạn cần phải bổ sung ngay kháng chất magie này để tránh gây hại đến sức khỏe. Magie được tìm thấy nhiều trong thực vật và động vật như: Đậu, rau lá, và ngũ cốc nguyên hạt, Hạnh nhân, bỏng ngô, đậu phộng, hạt bí ngô và sô cô la đen, Hạt điều, quả phỉ, yến mạch, hạt lanh, hạt hướng dương, hạt Chia và ca cao

Thiếu hụt magie gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà bạn cần phải cảnh giác vì nó có thể dẫn đến nhiều rối loạn gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *