Vì sao phụ nữ thường bị ợ chua khi mang bầu?

Khi mang thai người phụ nữ phải đối mặt với rất nhiều thay đổi trong cơ thể để thích nghi với qua trình mang thai, một trong những tình trạng khi mang thai thường gặp ở nhiều bà bầu chính là ợ chua. Vậy do đâu lại có tình trạng này?

Ợ chua là tình trạng thường gặp ở nhiều bà bầu, mặc dù ợ chua không phải là dấu hiệu mang thai nhưng đây lại là hiện tượng phổ biến thường gặp ở nhiều bà bầu, đặc biệt trong giai đoạn đầu mang thai. Tuy không quá nguy hiểm đến sức khỏe nhưng tình trạng này gây sự phiền hà, nếu triệu chứng kéo dài sẽ trở nặng và ảnh hưởng đến người mẹ và thai nhi do ợ chua, ợ hơi nhiều cho thấy hoạt động của cơ quan tiêu hóa không ổn định, điều này có thể làm giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Tình trạng ợ chua khi mang thai ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu và thai nhi

Triệu chứng của tình trạng ợ hơi, ợ chua ở phụ nữ mang thai là khi bà bầu có cảm giác khí trong dạ dày do thức ăn trong dạ dày đang trong quá trình tiêu hóa bị đẩy ngược lên thực quản thoát ra và dồn lên trên lồng ngực đồng thời, lan nhanh đến phần cổ họng và tràn tới khoang miệng. Lúc này mẹ bầu cũng cảm nhận được vị chua rất rõ rệt và thấy buồn nôn. Ngoài cảm giác vị chua, đắng ở miệng, mẹ bầu bị ợ nóng còn cảm thấy nóng rát ở phần ngực dưới và cuống họng.

Nguyên nhân của tình trạng này là khi mang thai, đặc biệt do trong 3 tháng đầu tiên, nồng độ hóc-môn Bê-ta Estrogen thay đổi và tăng cao để thích ứng với quá trình mang thai , khướu giác của mẹ bầu trở nên nhạy bén với các mùi lạ nên thường xảy ra tình trạng ốm nghén, luôn cảm thấy buồn nôn, nôn khan và thường xuyên ợ hơi, ợ chua. Quá trình này diễn ra trong trong thời gian dài gây rối loạn nhu động của ruột dạ dày khiến tình trạng ợ chua xảy ra thường xuyên. Bên cạnh đó, progesterone cũng làm chậm quá trình co thắt, ảnh hưởng hoạt động của hệ tiêu hóa. Sự phát triển tăng dần theo thời gian của bé cưng cũng góp 1 phần nhỏ chèn ép dạ dày, đẩy các dịch vị trào ngược lên.

Ngoài ra còn có rất nhiều nguyên nhân khiến chị em phụ nữ bị ợ chua khi mang thai như:  Nằm ngay sau khi ăn no, ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo, sử dụng nhiều thức uống có ga, caffein…

Đề giảm thiểu tình trạng ợ hơi, ợ chua khi mang thai, mẹ bầu cần lưu ý những điểm sau:

– Bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng, tránh ăn các thực phẩm nhiều chất béo, những gia vị cay, trà, cà phê.. vì sẽ khiến triệu chứng ợ chua nghiêm trọng hơn.- Nhai kẹo cao su có thể kích thích nước bọt, giúp trung hòa axit trong dạ dày, giảm chứng ợ nóng.

Chia nhỏ bữa ăn với những thức ăn có lợi tốt cho mẹ bầu

– Chia nhỏ bữa ăn để để quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn vì cùng với việc phát triểncủa thai nhi, dạ dày của mẹ bầu cũng bị thu hẹp lại một phần đáng kể, làm tình trạng ở chua ngày càng nghiêm trọng hơn. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mẹ bầu chỉ nên ăn một lượng thực phẩm vừa phải. Thay vì ăn 3 bữa lớn mỗi ngày, nên chia thành nhiều bữa nhỏ.

– Trái cây rất có lợi cho cơ thể, nhưng bạn nên hạn chế các loại trái cây chứa nhiều a-xít như cam, chanh, quýt, cà chua…

– Tăng cường thực phẩm dạng lỏng: So với thực phẩm dạng rắn, thực phẩm dạng lỏng sẽ dễ tiêu hóa hơn. Vì vậy, tình trạng ợ nóng cũng được cải thiện hơn rất nhiều. Súp, sinh tố, sữa chua, sữa lắc… là những thực phẩm dạng lỏng nhưng có hàm lượng protein cao, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu.

– Ngủ “thông minh”: Để tránh ợ nóng, bầu không nên ăn bất cứ thứ gì ít nhất trong 3 giờ trước khi đi ngủ. Nâng cao đầu và nằm nghiêng bên trái sẽ hạn chế lượng a-xít từ dạ dày trào ngược lên.

– Nhờ trợ giúp của thuốc: Nếu tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn, bầu có thể đi khám để được tư vấn và điều trị kịp thời. Một số loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa và chống trào ngược có thể giúp bạn trong lúc này. Tuyệt đối không tự ý uống thuốc nếu không có chỉ định từ bác sĩ.

KHỎI BỆNH ĐAU DẠ DÀY SAU 15 NGÀY DÙNG THUỐC ĐÔNG Y BÌNH VỊ TRƯỜNG AN

 

Bình Vị Trường An điều trị chứng khó tiêu chức năng hiệu quả
Bình vị trường an điều trị hiệu quả các bệnh lý dạ dày

Bài thuốc gia truyền Bình Vị Trường An là phương thuốc đặc trị các bệnh đau dạ dày. Bình Vị Trường An giúp bệnh nhân xua tan mọi cơn đau đớn của dạ dày nhờ những ưu điểm vượt trội mà chỉ có ở thuốc Bình Vị trường An. Thuốc chỉ bốc thuốc, kê đơn theo từng tình trạng, nguyên nhân, biểu hiện và cơ địa của mỗi người. Tránh tình trạng một loại thuốc dùng chung cho tất cả người bệnh, khỏi bệnh chỉ dựa vào vận may rủi của bệnh nhân.

Ngoài ra, bài thuốc Bình Vị Trường An được sơ chế, chế biến từ các vị thuốc quý hiếm như: nấm linh chi, trần bì, tam thất, bạch truật và một số vị thuốc gia truyền giúp loại bỏ hoàn toàn căn nguyên gây bệnh dạ dày, bồi bổ sức khỏe toàn diện, cân bằng và kiểm soát axit có trong dạ dày.

Bệnh nhân đau dạ dày chỉ cần sử dụng 5 – 7 ngày các triệu chứng sẽ thuyên giảm đáng kể, kiên trì từ 1 – 2 liệu trình bệnh sẽ khỏi hoàn toàn đối với tình trạng bệnh nhẹ, bệnh nặng, lâu năm thì chỉ cần điều trị 2 – 3 liệu trình đau dạ dày sẽ khỏi hẳn và không lo tái phát.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *